Quy trình về cách đúc cột bê tông

Cột bê tông cốt thép là một cột trụ đứng làm kênh dẫn cho kết cấu bên trên nó. Vì vậy, kỳ vọng cho ứng suất nén lớn mà chúng gặp phải. Bị nén cao cộng với ứng suất cắt do tải trọng sống và tải trọng gió mà một tòa nhà gặp phải, cấu kiện này phải được lên kế hoạch kỹ lưỡng trước khi đúc cột bê tông

Quy trình phù hợp được tuân thủ để đạt được cường độ thiết kế của cột bê tông. Nói chung, kỹ sư kiểm soát và đảm bảo chất lượng kiểm tra khoảng cách, đường kính thanh, mối nối, chốt nếu nó tuân theo các thông số kỹ thuật và kế hoạch.

Hơn nữa, vì cột là kết cấu thẳng đứng, các kỹ sư ván khuôn nên kiểm tra nghiêm ngặt độ tin cậy của ván khuôn và giá đỡ trước khi đổ. Vì vậy, với các thanh giằng và neo nếu nó có thể chịu áp lực và tải trọng của bê tông ướt. Sau khi được chấp thuận, kỹ sư đổ bê tông sẽ chuẩn bị nhân lực và thiết bị được sử dụng để đúc cột bê tông thực tế.

Đúc cột bê tông
Đúc cột bê tông

Quy trình đúc cột bê tông như sau.

 1. Thu thập mẫu để kiểm tra độ chín. Kiểm tra độ sụt và nhiệt độ nếu nghiêng với những gì được thiết kế. Bê tông không được “làm mới” bằng nước hoặc làm lại bằng bất kỳ cách nào.
 2. Bề mặt các mối nối thi công phải được làm ướt kỹ, không bị nham nhở trước khi đổ bê tông tươi.
 3. Đối với quá trình đúc cột bê tông lắng đọng liên tục. Đảm bảo rằng bê tông được đúc gọn gàng nhất có thể và tránh chênh lệch chiều cao đáng kể khiến cốt liệu bị phân tách. Sử dụng máng nếu cần thiết. Đảm bảo rằng không sử dụng bê tông đã ninh kết hoặc “không thể thi công”, hoặc không đáp ứng các giới hạn kiểm soát chất lượng yêu cầu.
 4. Có thể sử dụng máy bơm bê tông (bôi trơn bằng vữa trước khi bắt đầu công việc) nếu cần thiết.
 5. Hỗn hợp bê tông nên được sử dụng và đúc cột bê tông trong vòng một giờ rưỡi sau khi đã thêm nước vào hỗn hợp khô.
 6. Nếu thời tiết không cho phép các công việc đổ bê tông đang diễn ra; Các mối nối xây dựng thích hợp phải được thiết lập theo thông số kỹ thuật và tại vị trí mà ứng suất là nhỏ nhất.
 7. Càng nhiều càng tốt, tránh các mối nối nguội bằng cách đặt từng lớp một trong khi bê tông vẫn ở dạng dẻo.
 8. Tháo máy rải tạm thời (nếu sử dụng) trong ván khuôn khi việc đổ bê tông đã đạt đến cao trình của máy rải đó.
 9. Nên đầm bê tông bằng đầm rung cơ học. Việc sử dụng máy rung nên được giới hạn trong thời gian cần thiết để củng cố. Bằng bất kỳ phương tiện nào, không được rung các dạng hoặc cốt thép. Trong mọi trường hợp, chúng không được phép gây ra sự phân tách tổng thể. Chuẩn bị cho máy rung dự phòng nếu cái kia bị trục trặc.
 10. Nói một cách chính xác, nên đổ bê tông tối đa 2 giờ sau khi rời trạm trộn (đối với bê tông trộn sẵn).
  Lop be tong lot khi do cot be tong
  Lop be tong lot khi do cot be tong

Sau khi đổ cột bê tông

Sau khi bê tông đã ninh kết và đạt được cường độ thiết kế, an toàn cho việc bóc tách, việc tháo dỡ ván khuôn có thể bắt đầu. Nếu có bất kỳ khuyết tật hoặc chỗ phồng đáng chú ý nào sau khi tháo ván khuôn, nó phải được sửa chữa bằng phương pháp đục, mài hoặc bất kỳ dụng cụ nào đã được phê duyệt.

Quần áo bằng vải bố hoặc bất kỳ vật liệu tương đương nào đã được phê duyệt sẽ được sử dụng để bảo dưỡng cột. Điều này để đảm bảo rằng cột sẽ đạt được cường độ thiết kế của nó vào đúng thời điểm.

Bạn làm theo kiểu hoặc phương pháp nào để đúc cột bê tông và kiểm tra cột? Bạn có làm theo các bước trên không?
CỐP PHA VIỆT nhận gia công tất cả các loại cốp pha thép sử dụng đổ bê tông cột. Nếu cần báo giá hoặc tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0932 087 886
Email: dohungphat@gmail.com
Web: https://copphaviet.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

0932 087 886