Ván phủ phim là gì ?

Ván phủ phim là gì? Ván phủ phim cốp pha sử dụng như thế nào? Vì sao phải dùng ván cốp pha phủ phim và sử dụng như thế nào cho hiệu quả trong xây dựng?

Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn những câu hỏi đó. Đừng vì là một bài viết dài mà nản chí nhé!

Khái niệm về ván phủ phim

Ván phủ phim là gì ?
Ván phủ phim là gì ?

Ván phủ phim là gì?

Ván phủ phim là một loại ván cốp pha cung cấp để bạn có thể định hình bê tông. Với chất lượng, độ đàn hồi cao – Cho bề mặt bê tông nhẵn – Sử dụng cho những công trình đòi hỏi tính mỹ thuật cao. Nhờ trọng lượng nhẹ, dễ sử dụng trong khi tháo dỡ lắp đặt và vệ sinh nên giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời giant hi công

Khi bạn chưa hiểu ván phủ phim là gì nên bạn cảm thấy hơi rối khi sử dụng đến nó – ván cốp pha phủ phim?

Đừng lo, việc bạn sử dụng ván phủ phim bây giờ là một chọn lựa thông minh. Nó sẽ mang lại nhiều ưu điểm nổi bật ngay lập tức khi bạn sẵn sàng ghép những tấm ván đầu tiên.

Kích thước ván phủ phim là gì?

Cũng như các loại ván khuôn xây dựng khác, các nhà sản xuất đã cho ra đời rất nhiều loại kích thước ván khuôn phủ phim khác nhau, cụ thể:

– Kích thước: Dài 2440 – rộng 1220 (2440*1220)
– Về độ dày của sản phẩm cũng rất quan trọng, độ dày nhỏ hơn 9mm hoặc lớn hơn 30mm vẫn có trong thực tế nhưng lại rất hạn chế, độ dày 12mm, 15mm, 18mm vẫn phổ biến nhất. Loại ván ép 18 x 1220 x 2440 mm là loại được sản xuất nhiều nhất.

Ngoài các kích thước được kể trên thì cũng tùy vào mục đích sử dụng của khách hàng mà nhà sản xuất sẽ tạo ra theo yêu cầu.

Kích thước ván phủ phim là 1220*2440
Kích thước ván phủ phim là 1220*2440

Cách sử dụng ván phủ phim là gì?

Ván phủ phim sử dụng chung với ty ren tán chuồn côn chống thấm tạo thành một hệ thống khép kín và đảm bảo không cho vữa tràn ra ngoài trong suốt quá trình đổ bê tông.

Đối với việc thi công các công trình có độ cao lớn nếu sử dụng ván phủ phim sẽ dễ thi công hơn rất nhiều so với cốp pha thông thường.

Công trình nhà ở dân dụng thường cột sẽ rất sát với tường của nhà bên cạnh. Vì vậy chỉ ghép được có 3 mặt. Do đó nếu so sánh giữa cốp pha thông thường thì sử dụng coppha ván phủ phim độ chính xác sẽ cao hơn

Cách lắp dựng ván phủ phim

#1: Dựng dàn giáo (xem thêm: lắp dựng giàn giáo an toàn)

#2: Trãi đà chính

Trãi các thanh chịu lực chính đỡ sàn, với khoảng cách an toàn là 0.6m

#3: Trãi đà phụ

  • Đà phụ, được liên kết với ván phủ phim bằng vít, với khoảng cách tối đa 40mm.
    Khoảng cách giữa các đà phụ, phụ thuộc vào độ dày theo quy cách của mặt bê tông và chiều dày của ván coppha phủ phim

#4: Ghép các tấm coppha lại với nhau

  • Coppha sàn: Sau khi ghép các tấm coppha với nhau, ta dùng băng keo dán dọc theo các mối nối giữa các tấm ván, sau đó ta có thể dùng dầu nhớt để quét lên toàn bộ bề mặt ván một lớp thật mỏng, sẽ giúp ta dễ dàng tháo dỡ ván sau này.
  • Cốp pha cột và dầm: Liên kết các tấm coppha bằng bu lông và dùng thêm gông trợ lực trong trường hợp coppha cột.

#5: Tháo dỡ

Ứng dụng thi công ván khuôn cột
Ứng dụng thi công ván khuôn cột

Cách sản xuất ván phủ phim là gì ?

Bài viết phía trên đã đủ cho phần tìm hiểu lý thuyết. Bây giờ chúng ta hãy cùng đi sâu vào quá trình sản xuất nhé!

7 bước sản xuất ván cốp pha phủ phim là gì?

#1: Sấy độn

Gỗ tự nhiên có độ ẩm từ 35-45%, sau khi phơi khô chúng ta cần phải tiến hành thêm công đoạn sấy; sẽ giúp tăng khả năng chịu lực, chịu nước và tăng độ bền cho ván khi sử dụng trong các môi trường thời tiết khắc nghiệt

#2: Xếp ván

Lạng mỏng – sấy khô – tráng keo xong thì ván sẽ được sắp xếp vuông góc theo chiều vân gỗ theo từng lớp, như vậy sẽ không bị gãy trong quá trình cắt và còn giúp tăng độ đàn hồi.

#3: Ép nguội và ép nóng

Ép là quá trình giúp cải thiện trong việc tạo hình và liên két các thớ gỗ của ván ép coppha phủ phim. Cụ thể là ép nóng sẽ giúp những tấm gỗ chịu nước, chịu lực và bền vững hơn

#4: Chà nhám và cắt cạnh ván gỗ

Chà nhám để bề mặt mịn hơn. Sau khi chà nhám thì tiến hành cắt theo kích thước tiêu chuẩn: rộng 1.220 – dài 2.440

#5: Phủ phim Phenolic

Mục đích của việc phủ keo là để chống thấm, tạo bề mặt sáng bóng, chống trầy xước, đảm bảo chất lượng cho sản phẩm khi thi công.

#6: Xử lý và sơn cạnh

Việc sơn cạnh cho ván phủ phim nhằm tăng khả năng chịu nước và chống thấm cho nó

#7: Đóng gói sản phẩm

Sau khi hoàn thành 6 bước trên là sẽ đến bước đóng gói trước khi xuất xưởng.

van-ep-cop-pha-phu-phim
van-ep-cop-pha-phu-phim

Ưu điểm và nhược điểm của ván phủ phim là gì?

Ưu điểm

Ván phủ phim được sử dụng trong các công trình công nghiệp, thương mại và dân dụng. So với cốp pha truyền thống thì ván phủ phim có nhiều ưu điểm hơn:

  • Cho bề mặt bê tông mịn. Trọng lượng ván nhẹ nên dễ dàng di chuyển và lắp đặt
  • Khả năng chịu lực cao, đáp ứng được tính an toàn trong xây dựng. Mang lại hiệu quả cao về kinh tế
  • Dễ dàng cưa cắt, liên kết thuận tiện cho việc sử dụng

Nhược điểm

Ván ép phủ phim có 1 nhược điểm duy nhất đó là ảnh hưởng thời tiết mưa và nắng, nghĩa là:
Vì cấu tạo của ván phủ pim là bằng gỗ nên nếu gặp thời tiết không thuận lợi sau 1 thời gian sẽ bị bóc. Nhất là vào mùa đông, thời tiết ban đêm hay có sương mù, ban ngày có nắng.

Chính điều đó làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng của ván, làm cho ván sẽ bị cong vênh. Nhưng đặc biệt khi thời tiết ổn định thì ván phủ phim sẽ trở lại vị trí phẳng như ban đầu

Do đó, chúng ta có thể thấy, ngoài nhược điểm không đáng kể như trên thì ván ép phủ phim là sự lựa chọn hoàn hảo cho công trình. Vừa đảm bảo chất lượng công trình, vừa đảm bảo tiến độ công trình mà tỉ lệ hao hụt lại rất thấp

Kết luận

Ván phủ phim là gì bạn đã nắm được rồi chứ. Và 4 loại ván phủ phim với quy cách phổ biến là 12ly, 15ly, 17ly và 18ly, được gia công trên quy trình từ nhiều tấm ván ép lại với nhau sử dụng một loại keo kỹ thuật, được phủ một lớp phim bên ngoài giúp loại ván này chống thấm nước tốt tại chính nhà máy sản xuất ván phủ phim tiêu chuẩn.

Trọng lượng 1 tấm ván phủ phim giao động từ 25 đến 35 kg tùy vào từng quy cách. Hãy theo dõi bài viết khác của CỐP PHA VIỆT để có thêm kiến thức về xây dựng nhé!

——————-
Nếu Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi:
CÔNG TY CỐP PHA VIỆT
– Tel : 0932 087 886 – 0937 626 579 – 0967 84 99 34
– Website : https://copphaviet.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

0932 087 886