Dàn giáo là gì, bạn đã hiểu chính xác về giàn giáo chưa?

Dàn giáo là thiết bị sử dụng trong xây dựng và tổng hợp trong các lĩnh vực dân dụng khác giúp nâng đỡ con người và các thiết bị, khi thực hiện các công việc làm trong không gian có độ cao vượt hơn tầm vóc con người so với các mặt đất

Giàn giáo hay dàn giáo

Nếu bạn nghĩ giàn giáo được ghi là dàn giáo, là dàn dáo, giàn dáo,.. và đang băn khoăn không biết ghi thế nào cho đúng thì bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn phân tích

Trong tiếng việt chúng ta có 2 chữ cái có cách phát âm gần giống nhau đó là ”Gi” và “D”. Nhưng khi đặt bút viết thì thường hay nhầm vì ko biết nên ghi sao cho đúng

Để viết đúng chúng ta phải hiểu rõ nghĩa của nó. Hãy phân tích nghĩa của “giàn” và “dàn” nhé

# Giàn

Tấm lớn được đan hoặc ghép bằng nhiều ống, thanh tre, nứa, đặt trên cao làm chỗ cho cây leo hay che nắng : Làm giàn mướp, Làm giàn che nắng.. Hoặc treo ngang sát tường để đồ lặt vặt trong nhà: giàn bếp, giàn để đồ, giàn bát đũa (tham khảo https://vi.wiktionary.org)

# Dàn

Bày rộng ra trên một phạm vi nhất định: Dàn quân. Dàn hàng ngang. (tham khảo https://vi.wiktionary.org)

Theo 2 cách định nghĩa trên thì giàn và dàn có nghĩa là dàn trải về chiều ngang và bày rộng ra thành các tầng lớp về chiều cao

Như vậy chúng ta có thể kết luận: ghi là GIÀN GIÁO hay DÀN GIÁO đều có thể chấp nhận được, Bởi vì bản chất của thiệt bị này là tạo thành hệ thống dàn trải về chiều ngang và thành các tầng lớp về chiều cao.

Dàn giáo nêm chống
Dàn giáo nêm chống

Dàn giáo có bao nhiêu tên gọi?

Một sản phẩm có nhiều tên gọi nhất hiện nay đó là dàn giáo: giàn giáo xây dựng, dàn giáo mạ kẽm, dàn giáo khung, giàn giáo nêm mạ kẽm, giàn giáo H, giàn chữ H,..

Các loại giàn giáo phổ biến trong xây dựng

Giàn giáo thi công, giàn giáo xây dựng hiện nay nói chung bao gồm các thiết bị lắp đặt bên trong và bên ngoài công trình. Bao gồm giàn giáo chống trong, chống sàn thi công bê tông; giàn giáo chống ngoài thi công bao che an toàn bề mặt ngoài công trình.

Phổ biến và được các nhà thầu sự dụng nhiều nhất là giàn giáo khung, dùng để lắp đặt thi công công tác ván khuôn. Và giàn giáo nêm, giàn giáo ringlock ra đời nhằm nâng cấp và cải tiến các hạn chế của giàn giáo khung. Hiệu quả đem lại là sự an toàn hơn cho công trình, chịu lực tốt hơn, lắp đặt, tháo dỡ nhannh chóng, vận chuyển lưu kho dễ dàng,.

Giàn giáo truyền thống: giàn giáo khung có cấu tạo từ ống thép D42. Kích thước tiêu chuẩn giàn giáo khung là 1.7m, 1.53m, 1.2m, 0.9m. Chiều rộng 1.25m cho tất cả các loại thuận lợi cho việc xếp chồng lên nhau. Riêng giàn giáo khung có thể phân ra làm nhiều loại khác nhau về màu sắc và bề mặt:

  • Giàn giáo khung nhúng sơn dầu
  • Giàn giáo khung mạ kẽm
  • Giàn giáo khung nhúng kẽm nóng

Hệ thống chuyên dùng chống sàn phải kể đến Hệ giàn giáo nêm được làm từ thép ống phi 49, dày 2ly. Các thanh giằng ngang làm từ thép ống phi 42, dày 2ly. Hệ giàn giáo nêm mạ kẽm được sử dụng phổ biến hiện nay.

Một hệ thống giàn giáo tương tự giáo nêm là hệ giàn giáo Ringlock. Điểm khác biệt duy nhất của nó là điểm liên kết dạng dĩa, có khóa chốt nên đảm bảo an toàn và khắc phục tình trạng bung ra.

Hãy liên hệ CỐP PHA VIỆT để được tư vấn tốt hơn vê các loại giàn giáo trong xây dựng 0932 087 886 – 0967 84 99 34 – 0937 626 579

5/5 - (1 bình chọn)

0932 087 886